Nếu bạn từng có nhu cầu in ấn, chắc hẳn đã từng nghe đến khái niệm in offset. Vậy cụ thể đó là công nghệ in gì? Hãy cũng TMT Việt Nam theo dõi trong bài viết này nhé!

Khái niệm về in offset

Điểm khác biệt lớn nhất giữa in offset với các kỹ thuật in khác: Không trực tiếp phun mực lên giấy mà qua một bộ phận trung gian, đó là các tấm cao su (hay còn gọi là các tấm offset). Sau đó các tấm cao su này mới lăn qua giấy dưới lực ép cao. Chính vì vậy, chất lượng in sẽ được đảm bảo tối đa và mực sẽ không bị thấm, nhòe lên giấy in.

in offset là gì

Lưu ý, sẽ có 4 tấm cao su chứa 4 hệ màu (CMYK). Giấy in sẽ lần lượt đi qua và các lớp mực và cứ thế được in chồng lên nhau. Tuy nhiên trong một số trường hợp khách hàng cũng có thể dùng in offset 1 màu để tiết kiệm chi phí.

⇒ tìm hiểu thêm: Công nghệ in offset 1 màu

 

mô hình máy in offset

Các công đoạn trong in offset

Lên bài in

Bộ phận thiết kế sẽ gửi file in xuống (dạng AI, PSD, PDF…). Hãy kiểm tra thật kỹ bởi một khi đã bắt đầu in ấn thì rất khó để sửa, thậm chí phái ngừng hẳn và tiến hành lại từ đầu.

Ouf film

Sau khi nhận được bản in, chúng ta sẽ tiến hành out flm. Đó là những tấm film âm bản chứa hình ảnh thiết kế. Sẽ cần 4 tấm film, mỗi tấm có nhiệm vụ chứa một lớp màu bao gồm: C – M – Y – K

Cụ thể:

C=Cyan – Màu xanh lơ
M=Magenta – Màu hồng sẫm
Y=Yellow – Màu vàng
K=Key (trong tiếng Anh, key được hiểu theo nghĩa là một cái gì đó then chốt. Trong in ấn, nó tượng trương cho màu đen (không dùng B do trùng với Black trong hệ màu RGB)

các tấm film offsetPhơi kẽm

Sau khi có 4 tấm phim, nhân viên in ấn sẽ dùng máy phơi kẽm để chụp hình ảnh từng tấm phim lên các tấm kẽm. Như vậy chung ta cũng có 4 tấm kẽm tương ứng với 4 hệ màu CYMK trên.

tấm kẽm in offset

Tiến hành in off set

Nhân viên phụ trách việc in ấn sẽ chọn một tấm kẽm, lắp lên máy in và đổ màu mực tương ứng vào. Ví dụ như bản kẽm màu C thì phải đổ mực màu C (cyan). Sau đó sẽ tháo ra, vệ sinh mực và lắp tấm kẽm thứ 2 vào. Cứ như vậy cho đến tấm kẽm thứ 4.

4 màu này kết hợp với nhau tùy theo tỉ lệ mà sẽ ra các hình ảnh có màu sắc tương ứng. Chính vì vậy mà khách hàng cần đến xưởng in để “duyệt màu”, nghĩa là yêu cầu nhiên viên thay đổi tỷ lệ giữa 4 hệ màu trên cho đến khi được bản in mình ưng ý.Khách hàng cùng nhân viên đồng thời ký tên vào bản in này. Xác định đây là bản chuẩn, nếu màu sắc bị lệch, không đúng thì xưởng in phải chịu trách nhiệm.

Thông thường để chọn được đúng bản in khách hàng ưng ý sẽ tốn khá nhiều nguyên liệu, từ khoảng 50 đến 200 bản tùy theo kinh nghiệm và kỹ năng của từng thợ. Nhà in cần phải tính dư giấy ra (ví dụ cần 1000 bản in thì phải chuẩn bị 1200 tờ giấy in)

công nghệ in offset cmykGia công sau in

Đây là giai đoạn cuối cùng nhằm để bản in trở nên đẹp mắt hơn. Cụ thể là lựa chọn hai hình thức: cán bóng hoặc cán mờ. Cán bóng khiến sản phẩm có độ sáng cao, khiến màu sắc có vẻ tươi hơn. Còn cán mờ khiến sản phẩm mịn và mờ hơn, tạo nét thanh lịch, tinh tế. Việc cán bóng hay cán mờ cũng giúp cho bản in được bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài, tránh trầy xước, lem bẩn, phai màu.

Phân tích ưu và nhược của in offset

Ưu điểm của in offset

  • Có thể in với số lượng lớn. Cụ thể khi bạn in từ 500 bản trở lên thì bắt buộc phải dùng offset. Hơn nữa bạn càng in nhiều thì giá thành lại càng rẻ.
  • Màu sắc chuẩn, gần như 100% chính xác theo tờ mẫu.
  • Thời gian in nhanh, có thể in 1000 bản chỉ trong vòng 30 phút.

Nhược điểm của in offset

  • Chi phí cao, không thích hợp với in số lượng ít bởi việc out film, lên khuôn kẽm tốn rất nhiều chi phí.
  • Thời gian chuẩn bị phức tạp và khá lâu. Thông thường mất khoảng gần 1h để lên được một bài in chuẩn
  • Mất nhiều bản in nháp. Thử tưởng tượng, bạn có nhu cầu in 200 bản mà mất tới 150 bản nháp thì không ai muốn cả

Ứng dụng của in offset

Ngày nay, công nghệ in offset đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Một số sản phẩm chủ yếu là:
– Các loại hộp bồi, hộp giấy
– Túi giấy
– Catalog, sách báo, tạp chí
– Lịch để bàn, lịch treo tường
– Card visit, tờ rơi, tờ gấp

Tác giả bài viết: Công ty in TMT

 
Chia sẻ: