in kỹ thuật số là công nghệ in ấn dựa trên các hình ảnh kỹ thuật số từ máy tính. Thích hợp khi in số lượng ít, tiết kiệm chi phí và thời gian

máy in kỹ thuật số

Vậy in kỹ thuật số là gì?

Đây là phương pháp in ấn dựa trên các hình ảnh kỹ thuật số (digital printing). Quy trình này khép kín, trực tiếp từ máy tính đến máy in. Hai công nghệ chủ yếu được sử dụng trong in kỹ thuật số hiện nay là in phun và in laser

In phun được hoạt động theo nguyên lý phun từng giọt mực lên giấy từ đầu phun với tốc độ cao (5000 lần / giây). Có thể hình dung những điểm ảnh sẽ tương ứng với những điểm mực này.

mô tả hình ảnh in phun kỹ thuật số

hình ảnh dựng, các giọt mực được bắn từ lỗ phun

in laser sử dụng mực khô. Cụ thể, tia laser sẽ quét qua một bộ phận gọi là trống từ. Sau đó trống từ sẽ quay qua ống mực để hút mực vào trống. Cuối cùng giấy sẽ lăn qua trống từ để in các hình ảnh, được sấy khô và đưa ra ngoài.

in laser kỹ thuật số

sơ đồ mô tả quy trình in laser. Thực ra những kỹ thuật này bạn cũng không cần tìm hiểu quá sâu nếu không thực sự có nhu cầu.

Các công đoạn trong in kỹ thuật số

Bước 1: Chuẩn bị file in. Định dạng của file thường là Ai hoặc PDF. Cần lưu ý về dung lượng, tránh tình trạng vỡ ảnh khi in ra sẽ bị mờ. Đây là lỗi của file chứ không phải do máy in.

Bước 2: Cài đặt các thông số trên máy tính và máy in bao gồm kích thước khổ giấy, chiều (dọc hay ngang), định lượng giấy.

Bước 3: Chọn khổ giấy, loại giấy thích hợp đưa vào máy in

Bước 4: In test. Công đoạn này nhằm tránh những sai sót khi lệch khổ hoặc màu sắc không đúng theo mong muốn của khách hàng. Vấn đề lệch khổ hay in kích thước không đúng sẽ được xử lý trên máy in. Về màu sắc, nhân viên thiết kế sẽ chỉnh sửa trên máy tính. Lưu ý rằng màu ảnh trên máy tính có sự khác biệt khá lớn so với ảnh khi in (thường sẽ tươi hơn). để đảm bảo chính xác khách hàng nên đến duyệt màu.

Bước 5: Tiến hành in hàng loạt

Bước 6: Gia công cán màng bóng hoặc màn mờ. Xén giấy nếu khách hàng có nhu cầu.

quy trình in kỹ thuật số

Tổng kết lại quy trình in ấn này khá đơn giản. Với số lượng 200 bản in, bạn chỉ cần mất khoảng 2 tiếng để có sản phẩm cụ thể

Ưu điểm khi in kỹ thuật số

 • Tốc độ: In kỹ thuật số là một quá trình đơn giản hơn nhiều so với các kĩ thuật in truyền thống trước đó. Ưu điểm vượt trội của in kĩ thuật số là thời gian in nhanh với cách in trực tiếp ngay trên các ấn phẩm, nó không phải mất thời gian cho những bước trung gian như: chế bản hay bình bản.
 • Chi phí hiệu quả: Thực tế chi phí phụ thuộc vào số lượng bạn yêu cầu khi in ấn. Nếu bạn in với số lượng ít (dưới 200 tờ in) thì đây là phương pháp hợp lý hiện nay.
 • Cá nhân hóa: Bạn có thể điều chỉnh thông tin của mình một cách dễ dàng thông qua việc chỉnh file thiết kế trên máy tính
 • Phục vụ tốt trong thời gian nước rút: In kĩ thuật số giúp bạn có thể thay đổi những ý đồ hay mong muốn của bạn nhanh chóng. Điều đó vô cùng quan trọng và cần thiết cho những công việc có nhiều biến đổi như truyền thông.
 • Thao tác đơn giản: Thực tế bạn chỉ cần biết chỉnh một số thông số cơ bản như khổ giấy, chiều (dọc hay ngang), căn chỉnh lề là có thể sử dụng được. Nói cách khác, không cần phải quá am hiểu về chuyên môn.

Nhược điểm của in kỹ thuật số

 • Chất lượng in: Nếu so về độ sắc nét, độc đáo, tinh tế thì in offset vẫn đứng vị trí đầu bảng, in kĩ thuật số sẽ không phải là lựa chọn thích hợp trong trường hợp này.
 • Không thích hợp khi in số lượng nhiều: Thực tế với các bài in lớn thì chúng ta vẫn sử dụng in offset. Cụ thể, số lượng khoảng 1000 tờ in thì máy in offset có thể hoàn thành trong vòng 1 giờ tính cả thời gian cài đặt chế bản. Về giá thành nó cũng rẻ hơn, đặc biệt càng in nhiều thì giá in offset càng rẻ.

Xem thêm: in offset là gì?

 

Ứng dụng của in kỹ thuật số

Với đặc tính thích hợp in ấn số lượng ít và có thể lấy ngay, công nghệ in kỹ thuật số được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • In tem nhãn, decal. Các loại tem vỡ, tem 7 màu, decal thiếc…
 • In lịch cá nhân
 • in kỷ yếu
 • In catalog
 • in sổ tay, ruột bên trong sổ da
 • in name card, danh thiếp, tờ rơi

Để tìm được một đơn vị in ấn hợp ý không dễ, cần đảm bảo cả về chất lượng lẫn giá thành. Công ty in TMT Việt Nam hoạt động hơn 10 năm trong ngành in, sở hữu đội ngũ thiết kế đầy kinh nghiệm và cơ sở máy móc hiện đại. Chúng tôi hoạt động trực tiếp với khách hàng, không qua khâu trung gian nên tự tin đưa ra mức giá tối ưu.

Mọi nhu cầu về tư vấn, quý khách vui lòng gọi hotline 0901751888 hoặc chatbox dưới chân website.

Tác giả bài viết: in TMT Việt Nam

Chia sẻ: