“Lì xì” đầu năm là một phong tục truyền thống, một nét đẹp văn hóa của người phương Đông với mong muốn mang lại nhiều may mắn cho mọi người trong năm mới.

Tục “lì xì” là một phần đậm đà của phong vị Tết Việt Nam, đặc biệt đối với trẻ con, khiến trẻ nhớ tới Tết như một thời điểm mở đầu năm mới.

Tục lì xì có khá nhiều nguồn gốc khác nhau. Nhưng ở Việt Nam, tục lì xì làm tăng thêm nét đẹp Tết Việt, đặc biệt đối với trẻ con, chúng háo hức, chờ đợi đến ngày Tết không chỉ vì là khởi đầu năm mới may mắn, hạnh phúc mà còn mong chờ được ông bà, bố mẹ, anh chị lì xì đầu năm.

Hằng năm, cứ vào sáng mồng một Tết Nguyên đán, con cháu trong nhà lần lượt nói lời chúc tết, chúc thọ và tặng quà hoặc lì xì tiền cho ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ lì xì lại một phong bao màu đỏ, bên trong đựng một ít tiền gọi là lấy hên và mang lại niềm vui trong ngày đầu năm mới. Không chỉ người lớn mừng tuổi con cháu, mà trước đây theo cổ truyền, con cháu phải mừng tuổi ông bà trước.

Trẻ con vui mừng khi được người lớn lì xì đầu năm mới.

Trẻ con vui mừng khi được người lớn lì xì đầu năm mới.

Tới nay, tục lì xì đã trở thành nét đẹp truyền thống đối với mỗi con người Việt Nam. Ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì, cậu mợ lì xì lớp cháu, con; khách tới nhà ai chúc Tết lì xì trẻ con của nhà đó; hoặc chủ nhà đón khách tới chúc Tết lì xì trẻ em đi theo khách.

Ý nghĩa chính không nằm ở “tiền” mà quan trọng là lòng mong ước cầu chúc các cháu hay ăn chóng lớn, vui chơi, học hành tấn tới, còn phong bì nặng nhẹ nhiều ít (tiền) không phải là điều đáng để tâm lắm.

Phong bao lì xì mang nhiều ý nghĩ tốt đẹp. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo, không muốn có sự so bì dẫn đến chuyện xích mích, không vui trong ngày tết.

Bao lì xì thường có màu đỏ, với người Châu Á màu đỏ là một trong những màu cát tường nhất trong những lễ hội

Bao lì xì thường có màu đỏ, với người Châu Á màu đỏ là một trong những màu cát tường nhất trong những lễ hội

Phong bao lì xì còn tượng trưng cho sự tài lộc. Người Việt quan niệm rằng: nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì lại càng tin rằng mình sẽ phát tài phát lộc. Chính vì phong tục lì xì có ý nghĩa tốt đẹp và mang lại nhiều may mắn như thế nên tục lì xì luôn được cộng đồng giữ gìn và duy trì đến tận ngày nay.

Lì xì nhằm cầu chúc người nhận gặp nhiều may mắn, phát đạt trong năm mới

Lì xì nhằm cầu chúc người nhận gặp nhiều may mắn, phát đạt trong năm mới

Chiếc bao lì xì là chuyện nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn. Nó chứa rất nhiều thông điệp, nhắn nhủ của người lớn với trẻ em. Và tuổi thơ mỗi người đều lưu giữ ấn tượng rất đậm về chiếc phong bao nhỏ xinh ngày Tết này.

 
Chia sẻ: