Trong mực để in hộp giấy, túi giấy công nghiệp, ngoài màu mực, độ dày mực, thợ in còn quan tâm tới các chất có trong nó, điển hình là chất liên kết (hay còn gọi là chất tạo màng). Đây là chất quan trọng để tạo sự liên kết thấm ướt tốt trong in ấn.

1. Tính chất, công dụng

– Chất liên kết trong mực, hộp giấy, túi giấy tạo thành lớp bảo vệ và tránh sự cọ sát, va chạm trong quá trình in ấn sản phẩm.

– Chất liên kết bao quanh hạt pích măng và khi chất liên kết khô lại thì lúc này, hạt pích măng cũng đã bám chắc trên vật liệu in, phục vụ tối ưu cho nhu cầu in ấn.

1(3)

Màu sắc hài hòa được tạo ra từ chất liên kết trong mực in

2. Thành phần

Hai thành phần chính trong chất liên kết là: Dầu và nhựa. Trong đó, nếu in tờ rơi, túi giấy thì thành phần dầu lanh có trong chất liên kết sẽ nhiều, còn nếu in offset giấy cuộn thì thành phần chủ yếu là dầu khoáng, in tờ rơi thì thành phần chất liên kết chiếm khoảng 55-75%.

Các thành phần này có tính chất như sau:

– Dầu lanh: đây là loại dầu khô thực vật chứa 4,5-6% axit béo không no (axit panmatich và axit stêaric). Trong quá trình in ấn, các axit béo không no này sẽ kết hợp với oxy không khí => tạo ra phản ứng oxy hoá khiến cho màng mực khô.

– Dầu khoáng: Chất này thuờng sử dụng trong mực in offset giấy cuộn với mục đích là in sách. Nếu in thung carton gia re thì không sử dụng loại dầu này. Ngoài ra, khi dùng để in sách, thợ in sẽ dùng dầu khoáng nap then nhiều hơn.

Bên cạnh đó, dầu khoáng cũng có thể dùng để sản xuất mực in dạng khô nhiệt, chúng sẽ không màu, không mùi, và sôi ở nhiệt độ 240 độ – 270 độ. Nếu in báo thì dầu khoáng sẽ sôi ở nhiệt độ 300-350 độ C.

screenprintcotton

Chuẩn màu sắc không thể thiếu trong in ấn

– Nhựa: Thành phần thứ 3 trong chất liên kết chính là nhựa. Nhựa có thể đuợc chế biến từ nhựa thông hay nhựa tổng hợp, nhựa ankýt. Chúng đều có chung tính chất là dễ hoà tan trong dầu lanh và dầu khoáng, thuận lợi cho việc in ấn và tính chất hoá học của nhựa sau khi phản ứng với dầu lanh sẽ tao thành màng mực khô.

Ngày nay, thợ in chủ yếu sử dụng nhựa ankýt để chế biến thành thành phần nhựa tinh chế trong mực in. Kết hợp nhựa ankýt với dầu lanh sẽ sản xuất thành loại mực offset bóng, khô nhanh, làm tăng độ bền màng mực in, thời gian khô nhanh.

 
Chia sẻ: