Mực in là gì?

Đây là một hỗn hợp gồm các chất tạo màu, chất liên kết và các chất phụ gia. Hộp mực in phun cho máy in theo hệ màu CMYK: C (lục lam), M (đỏ tươi), Y (vàng) và K (đen). Trong hệ thống in offset hoặc kỹ thuật số, mực cần phải có độ nhớt và khô nhanh. Tránh trường hợp bị ảnh hưởng và biến đổi tính chất.

|Xem thêm: in offset

 

Thành phần cấu tạo của mực in

Chất tạo màu (pigment)

Là các hợp chất có khả năng nhuộm màu cho các vật khác. Về nguồn gốc, pigment gồm 2 loại:

  • vô cơ được làm từ các khoáng tự nhiên,
  • pigment hữu cơ được làm chủ yếu từ các loại thực vật
chất tạo màu trong mực in

Chất tạo màu pigment  (ảnh minh họa)

 

Chất liên kết

Chất liên kết trong mực tạo thành lớp bảo vệ và tránh sự cọ sát, va chạm trong quá trình in ấn sản phẩm. Nó bao quanh hạt pích măng và khi chất liên kết khô lại thì lúc này, hạt pích măng cũng đã bám chắc trên vật liệu in, phục vụ tối ưu cho nhu cầu in ấn. Hai thành phần chính trong chất liên kết là dầu và nhựa.

Các thành phần này có tính chất như sau:

  • Dầu lanh: đây là loại dầu khô thực vật chứa 4,5-6% axit béo không no (axit panmatich và axit stêaric). Trong quá trình in ấn, các axit béo không no này sẽ kết hợp với oxy không khí => tạo ra phản ứng oxy hoá khiến cho màng mực khô.
  • Dầu khoáng: Chất này thuờng sử dụng trong mực in offset giấy cuộn với mục đích là in sách. Nếu in thung carton gia re thì không sử dụng loại dầu này. Ngoài ra, khi dùng để in sách, thợ in sẽ dùng dầu khoáng nap then nhiều hơn. Bên cạnh đó, dầu khoáng cũng có thể dùng để sản xuất mực in dạng khô nhiệt, chúng sẽ không màu, không mùi, và sôi ở nhiệt độ 240 độ – 270 độ. Nếu in báo thì dầu khoáng sẽ sôi ở nhiệt độ 300-350 độ C.
  • Nhựa: Thành phần thứ 3 trong chất liên kết chính là nhựa. Nhựa có thể đuợc chế biến từ nhựa thông hay nhựa tổng hợp, nhựa ankýt. Chúng đều có chung tính chất là dễ hoà tan trong dầu lanh và dầu khoáng, thuận lợi cho việc in ấn và tính chất hoá học của nhựa sau khi phản ứng với dầu lanh sẽ tao thành màng mực khô. Ngày nay, thợ in chủ yếu sử dụng nhựa ankýt để chế biến thành thành phần nhựa tinh chế trong mực. Kết hợp nhựa ankýt với dầu lanh sẽ sản xuất thành loại mực offset bóng, khô nhanh, làm tăng độ bền màng mực in, thời gian khô nhanh.

Chất phụ gia

Được sử dụng để tạo một số tính chất như độ bóng, độ khô của mực. Các chất này cần phối theo một tỉ lệ nhất định

 

Phân loại mực in

  • Mực ruy băng: Chuyên dùng để làm tem nhãn, mã vạch, decal
  • Mực dạng bột: Thích hợp cho các máy in laser
  • Mực dạng lỏng: Được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nguyên tắc là in phun, sử dụng với các máy in kỹ thuật số, in nhanh, văn phòng
  • Mực DYE: mất khá nhiều thời gian để đợi khô
  • Mực sử dụng cho các máy offset: Tùy từng loại máy và giấy sẽ cần chỉnh tỉ lệ màu sắc cho cho phù hợp. Chính vì vậy chúng ta sẽ có nhiều bản in test, khách hàng cũng cần đến xưởng in để duyệt màu

mực sử dụng trong các máy in

 

Tác giả bài viết: in TMT Việt Nam

 

Chia sẻ: