Tại sao năm mới, trẻ em hay người cao tuổi đều được lì xì những phong bao đỏ với hy vọng nhận nhiều may mắn. Tất cả bắt nguồn từ một truyền thuyết…
Tương truyền, vào thời cổ đại, có một con quỷ thân đen, tay trắng, gọi là “Tùy”, thường xuất hiện ở các gia đình vào đúng đêm 30 Tết, xoa đầu trẻ em ba cái. Sáng hôm sau, đứa trẻ sẽ khóc dữ dội, lên cơn sốt hoặc mắc phải các bệnh khác, thậm chí trở nên mất trí, ngơ ngác.
li xi
Nhiều cha mẹ trong đêm cuối cùng của năm cũ thường không dám ngủ mà chong đèn bên giường con trẻ để canh chừng và đuổi con Tùy.

Nhưng một hôm, có tám vị tiên xuất hiện, hóa thành tám đồng tiền vàng và được người xưa gói vào trong phong bao màu đỏ đặt trên gối con. Nhờ đó, con quỷ đã không bao giờ làm hại được trẻ em nữa.

Tục này giữ và lưu truyền mãi cho đến ngày hôm nay, và dần dần những đồng tiền được cho vào phong bì màu đỏ được người lớn tuổi đưa cho trẻ em trong những ngày đầu năm gọi là tiền mừng tuổi, lì xì.

Và theo quan niệm của người xưa, mừng tuổi cho trẻ em, người lớn tuổi có thể giúp họ xua đuổi tai họa. Phong bao đỏ mừng tuổi đầu năm giống như tấm bùa hộ mệnh, giúp trẻ em được an toàn, mạnh khỏe trong năm mới, học hành tốt. Còn với người lớn tuổi, như lời chúc sống lâu, khỏe mạnh.

 

 
Chia sẻ: