Trước khi tiến hành in catalogue thì công đoạn thiết kế catalogue là vô cùng quan trọng. Đây là quá trình bố trí sắp đặt các thành phần văn bản, hình ảnh, đồ họa trong trang. Một bố cục tốt không chỉ để nhìn cho đẹp mà còn phải truyền tải hiệu quả thông điệp kinh doanh đến đối tượng khách hàng. Bài viết sau sẽ trình bày 7 kỹ thuật thiết kế catalogue để bạn có thể nắm được những yêu cầu cơ bản nhất về một catalogue đẹp mắt, hoàn chỉnh.

1. Sử dụng điểm nhấn khi thiết kế trang catalogue

 

7 kỹ thuật thiết kế catalogue

 

Đây là cách thường sử dụng nhất có lẽ là hay nhất đó là sử dụng một điểm nhấn hình ảnh mạnh trong thiết kế trang. Tuy nhiên thường là ta có nhiều hình ảnh hay các yếu tố design khác. Do vậy chúng ta nên design sắp xếp, canh lề các yêu tố này sao cho chúng trở thành một hình ảnh đơn vị duy nhất.

2. Căn lề các yếu tố khác với nhau hoặc với các trục lưới

Canh lề các yếu tố design với nhau hoặc với các trục lưới, đặt các thành phần văn bản và đồ họa trên trang có sự liên kết với nhau qua các trục dọc và ngang, canh lề các đối tượng theo cạnh hay phần trung tâm của chúng, đối với những layout phức tạp chúng ta có thể sử dụng các đường lưới để hỗ trợ cho việc design. Não người chúng ta có xu hướng về một sắp xếp trật tự và nhất quán.

3. Giữ sự cân bằng trong thiết kế catalogue

 

7 kỹ thuật thiết kế catalogue

 

Hãy giữ sự cân bằng cho thiết kế catalogue với các văn bản và hình ảnh. Chúng ta có thể sử dụng đối xứng cân bằng như 2 hoặc 4 cột văn bản đối xứng với một yếu tố hình ảnh hoặc kỹ thuật bất đối xứng để cho design trang được sinh động hơn.

4. Áp dụng quy tắc 1/3

Hãy tập trung vào chỉ một trong ba yếu tố sau:

– Để nội dung ở 1/3 chiều dọc hay ngang.

– Tập trung ở 1/3 phía trên hoặc dưới của trang.

– Tập trung vào một trong những điểm mà đường giao nhau sau khi trục chia trang thành 1/3 chiều ngang hoặc dọc.

5. Sử dụng kỹ thuật lặp lại trong thiết kế

 

7 kỹ thuật thiết kế catalogue

 

Sử dụng kỹ thuật lặp lại tương tự trong thiết kế một cách đồng nhất. VD sử dụng 1 màu cho các hạng mục liên quan như các tiêu đề phụ, trích dẫn, chân trang… hoặc kích thước hình khối đồ họa, hoặc chỉ đơn giản là đặt số trang đúng vị trí trong toàn bộ tài liệu design.

6. Thêm khoảng trắng vào những vị trí cần thiết

 

7 kỹ thuật thiết kế catalogue

 

Thêm khoảng trắng vào những vị trí cần thiết vì khoảng trắng cũng quan trong không kém các yếu tố khác. Nhồi nhét quá nhiều thành phần design cho trang sẽ khiến người đọc bị rối mắt. Vị trí tốt nhất cho các khoảng trắng là các cạnh của trang để nó không bị kẹt ở giữa trang. Chúng ta có thể áp dụng các thủ thuật thu nhỏ các paragaph text hoặc khoảng cách các đối tượng đồ họa khác.

7. Nhấn mạnh sự khác nhau giữa các thành phần thiết kế

Để tránh sự đồng nhất đơn điệu trong thiết kế catalogue hãy nhấn mạnh sự khác nhau giữa các thành phần design. Hãy tạo sự khác biệt bằng cách sử dụng kỹ thuật tương phản như yếu tố màu sắc hay lớn hơn, bé hơn trong cách bố trí. VD đơn giản bao gồm tiêu đề lớn hơn và khác các đoạn văn bản khác, các phần trích đoạn.

Xem thêm

>> Những điều cơ bản để thiết kế một ấn phẩm đẹp
>> Thuật ngữ ngành in – Người thiết kế cần nắm rõ

 
Chia sẻ: