Một trong những nét đẹp của ngày tết Nguyên đán đó là tục lệ tặng bao lì xì. Phong tục tặng tiền mừng tuổi vào dịp đầu năm, hay những dịp lễ, là một phong tục phổ biến ở những nước Á đông trong đó có Việt Nam. Vào những ngày Tết người lớn thường tặng cho trẻ con một khoản tiền nho nhỏ đặt trong phong bao lì xì in hoa văn rất đẹp thường có ý nghĩa tượng trưng cho may mắn và tài lộc, gọi là tiền mừng tuổi.

Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người đang hiểu sai về nét đẹp văn hóa này. Hãy cùng công ty in TMT Việt Nam chúng tôi điểm qua những điều cần lưu ý khi tặng phong bao lì xì trong dịp Tết.

Nên lì xì tiền mới

Lì xì là một trong những tục lệ mang ý nghĩa tốt đẹp trong ngày đầu năm mới. Sử dụng tiền mới với ý nghĩa cho một sự khởi đầu tươi mới. Cùng những lời chúc năm mới tràn ngập những điều tốt đẹp, bỏ lại sau lưng những việc không hay của năm cũ.Dùng tiền mới để lì xì như lời chúc cho một sự khởi đầu tươi mới, tốt lành với người nhận.

>>> In bao lì xì giá rẻ Hà Nội

Nên dùng phong bao để lì xì:

Phong bao lì xì tượng trưng cho sự kín đáo không so bì hơn thua. Tiền lì xì hay còn gọi là tiền mừng tuổi ý nghĩa chính không nằm ở số tiền mà quan trọng là lòng mong ước cầu chúc người già sức khỏe, trẻ nhỏ hay ăn chóng lớn, học hành tiến bộ. Tiền mừng tuổi nên xếp gọn gàng trong những phong bì đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn. Thể hiện sự tế nhị trong văn hóa giao tiếp, ứng xử của người Việt.

Những chiếc bao lì xì màu đỏ tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm. Theo truyền thống, màu đỏ mang năng lượng dương, là biểu tượng của hạnh phúc, may mắn và tài lộc.

Nên để số tiền chẵn để tượng trưng cho ý nghĩa tốt lành:

Theo quan niệm Á Đông số chẵn mang đến ý nghĩa may mắn. Để số tiền chẵn bên trong lì xì vào dịp Tết mang ý nghĩa may mắn hơn là tiền lẻ.

Không nên mở lì xì trước mặt người tặng

Bạn không nên mở lì xì trước mặt người nhận như vậy được coi là thiếu lịch sự đồng thời nên có thái độ trân trọng và vui vẻ khi được nhận lì xì.

Trao tặng nhau những phong bao lì xì kèm những lời chúc ý nghĩa là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Bạn không nên quan trọng mệnh giá tiền trong lì xì mà quan trọng là thái độ niềm nở, trâng trân trọng.

 
Chia sẻ: