Hà Nội là đề tài không bao giờ cạn ý tưởng, bởi quanh năm suốt tháng, người ta có thể tìm thấy ở Hà Nội những điều vô cùng thú vị. Tháng 4 về, Hà Nội đang hát khúc giao mùa thật trong trẻo, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những khoảnh khắc lãng mạn của mùa đang xôn xao về trên khắp các con phố của thủ đô.

Nếu như nói Hà Nội chỉ có hai mùa thì quả thật thiếu sót. Bởi khí hậu Hà Nội rõ nét nhất là sự thay đổi khác biệt của hai mùa nóng, lạnh. Mùa nóng và mưa từ tháng 5 đến tháng 9, mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, còn lại tháng 10 – tháng của mùa thu khiến bao người say đắm, và tháng 4 – thởi điểm cho cây trái đâm chồi nảy lộc.

 

Có thể một số người sẽ ngán ngẩm với thứ mưa xuân còn sót lại, ghét trời nồm làm nhà cửa ẩm ướt, đường xá ướt nhẹp và trời cứ u ám không thôi. Nhưng chỉ vài ngày đầu tháng 4 khó chịu, sau đó Hà Nội sẽ đón những tia nắng ấm áp, đường sá khô thoáng và thời tiết dễ chịu vô cùng.

 

Nếu từng sống ở Hà Nội hoặc đến Hà Nội đủ bốn mùa, bạn sẽ thấy mùa hè Hà Nội khắc nghiệt đến thế nào với khói bụi, sức nóng bốc hơi từ xe cộ, con người và đường sá chật hẹp; Hà Nội buốt giá ra sao trong mùa đông rét cắt da cắt thịt, có lúc xuống chỉ còn 3 4 độ C. Và cũng vì thế, những thời điểm giao mùa như tháng 4 ở Hà Nội rất quý giá, bởi bạn chỉ có chừng 1 tháng để tận hưởng thời tiết dễ chịu đó thôi.

Khi được hỏi Hà Nội tháng 4 có gì, chắc hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến những bông hoa loa kèn trắng muốt, thấy ở khắp các tuyến phố, con đường, trên gánh hàng rong, trong khu chợ, trên bàn ăn gia đình, trong khuôn viên quán xá…

 

Quả thật vậy, loài hoa trắng ấy đã giúp biết bao con người thêm yêu những mùa hoa Hà Nội. Đại diện cho tháng 4, cũng là đại diện trong 12 thứ hoa đặc trưng tương ứng với 12 tháng trong năm ở Hà Nội, hoa loa kèn – còn được biết với cái tên bách hợp – quả thực đã khiến người ta xốn xang giữa sự nhộn nhịp của chốn phồn hoa.

 

Đôi khi trên đường đời tấp nập, chạy xe dọc con phố hay hối hả giờ tan tầm, bất chợt thấy gánh hoa bách hợp đang căng tràn sức sống dưới nắng nhẹ nhàng, bỗng thấy tâm hồn yên bình đến lạ. Tấp vội xe lựa một bó hoa, lòng bỗng mỉm cười khi nghĩ đến nụ cười của người Mẹ, người chị, hay cô người yêu bé bỏng lúc nhận được những bông hoa xinh đẹp này bằng sự chân thành nhất của mình.

Cũng bởi giao mùa, nên bạn sẽ dễ dàng chứng kiến những chồi non mơn mởn nhú lên trên những thân cây thô ráp như báo hiệu một mùa mới đến, đem sức sống mãnh liệt lan tỏa khắp mọi nơi.

 
Chia sẻ: